Triglixerit là gì ? Công thức cấu tạo ? Phân loại ? Phản ứng hóa học và Bài Tập ?

Triglixerit la gi

Triglixerit là gì ? Công thức chung của Triglixerit là gì ? Những phương trình phản ứng của Triglixerit  + chất khác sẽ ra sao ? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này ?

Tham khảo thêm bài viết khác:

   Triglixerit là gì ?

Triglixerit là một loại chất béo (lipid) được tìm thấy trong máu của bạn. Chúng đến từ thực phẩm, đặc biệt là bơ, dầu và các chất béo khác mà bạn ăn.

Triglixerit đơn giản là những chất trong đó mỗi phân tử glyxerol được kết hợp với ba phân tử của một axit

Ví dụ minh họa:

+Tripalmitin, C3H5 (OCOC15H31)3

+) Este glyceryl của axit palmitic, C15H31COOH.

Chỉ một số ít glixerit xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng đơn giản; còn lại hầu hết là triglycerid hỗn hợp…

  Triglixerit công thức cấu tạo là gì ?

– Công thức cấu tạo chung là:

Hoặc C3H5(RCOO)3 ( khi R1 = R2 = R3 )

==> Trong đó: R1, R2, R3 là các gốc hiđrocacbon của axit béo, có thể giống hoặc khác nhau.

Triglixerit la gi

   Phân loại Triglixerit ?

Ba loại axit béo tạo nên Trigilixerit là axit béo bão hòa, không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Từ ba loại axit béo này, ba loại Trigilixerit là:

  • Chất béo trung tính bão hòa
  • Chất béo không bão hòa đơn
  • Chất béo không bão hòa đa.

   1. Chất béo trung tính bão hòa

Trong chất béo bão hòa, hầu hết các axit béo đều bão hòa, nghĩa là có số lượng nguyên tử hydro lớn nhất được gắn vào mỗi nguyên tử carbon.

Chất béo bão hòa là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây ra cholesterol ldl cao (còn được gọi là “cholesterol xấu”).

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong nhiều sản phẩm từ động vật như bơ, pho mát, sữa nguyên chất, kem, kem lạnh và thịt mỡ. Bạn nên tránh các loại thực phẩm trên những như những sản phẩm có ghi nhiều chất béo bão hòa trên nhãn. Chỉ nên đưa 10% trên tưởng lượng calo của bạn

   2. Chất béo không bão hòa đơn

Trong chất béo trung tính không bão hòa đơn, có một cặp nguyên tử hydro bị thiếu giữa các phân tử.

Những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn bao gồm các loại dầu thực vật như dầu ô liu, cải dầu, đậu phộng và dầu mè, cũng như nhiều loại hạt.

   3. Chất béo không bão hòa đa.

Axit béo không bão hòa đa là hai hoặc nhiều cặp nguyên tử hydro không bão hòa ( Ví dụ như axit béo omega-3 và omega-6 ) Khi bạn ăn chất béo không bão hòa đa thay vì chất béo bão hòa, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa bao gồm nhiều loại dầu thực vật và cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá hồi.

Chất béo chuyển hóa

Những chất béo chuyển hóa này không có trong tự nhiên; một quy trình công nghiệp thêm hydro vào dầu thực vật lỏng, làm cho chúng trở nên rắn ở nhiệt độ phòng.

   Triglixerit tác dụng với một số chất khác ?

1. Triglixerit + NaOH

C3H5 (RCOO)3 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5 (OH)3

2. Triglixerit + H2

Triglixerit + h2

==> Các triglixerit được tạo bởi các gốc axit béo không no mới có p.ư cộng hidro còn triglixerit chứa các gốc axit béo no thì không

3. Triglixerit + H20

Triglixerit + h20

Bài tập vận dụng: Thủy phân hoàn toàn a mol triglixerit X trong dung dịch NaOH vừa đủ, thu được glixerol và m gam hỗn hợp muối. Đốt cháy hoàn toàn a mol X cần vừa đủ 7,75 mol O2 và thu được 5,5 mol CO2 . Mặt khác, a mol X tác dụng tối đa với 0,2 mol Br2 trong dung dịch. Tìm giá trị của m ?

– Hướng dẫn giải:

bai tap Triglixerit

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc của bản thân nhé !

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*